Thư chung gửi Thủ-Tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi thả tù nhân lương tâm trong đại dịch COVID-19

Updated: Jun 14, 2020

Ngày 6 tháng 04 năm 2020


KG. Ông Nguyễn Xuân Phúc

Thủ Tướng

Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Số 01 Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội


Thưa Ngài Thủ Tướng,


Đại dịch COVID-19 đang hoành hành rất nghiêm trọng toàn cầu. Chúng tôi, những người thuộc nhiều thành phần tôn giáo và sắc tộc ký tên dưới đây, hiểu và ghi nhận sự lo lắng và trách nhiệm của Ngài trên cương vị Thủ tướng khi ban hành văn bản cách ly toàn xã hội 15 ngày. Rất có thể thời gian cách ly này sẽ còn kéo dài hơn nữa.


Dịch bệnh không chừa một ai. Do đó, công cuộc phòng, chống đại dịch này đòi hỏi sự nhập cuộc của mọi người, mọi thành phần trong xã hội. Bất kỳ sự độc quyền hay phân biệt nào cũng làm giảm hiệu quả của việc dập dịch bệnh.


Trong tinh thần ấy, chúng tôi kính gửi đến Ngài Thủ Tướng những góp ý sau đây và đề nghị Ngài xem xét nhằm làm cho nỗ lực phòng chống đại dịch COVID-19 ở Việt Nam đạt kết quả tối ưu:

  1. Sớm giải quyết tình trạng các người Hmong, người Tây Nguyên và các chức sắc tôn giáo đã không được cấp hộ khẩu hay chứng minh nhân dân; chỉ thị khẩn cấp cho chính quyền các tỉnh, thành và địa phương về chính sách tuyệt đối không phân biệt đối xử trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế và phúc lợi xã hội.

  2. Trả tự do cho các tù nhân, đặc biệt những tù nhân không nguy hiểm cho xã hội như các người hoạt động bảo vệ nhân quyền, những người thực thi quyền tự do ngôn luận, hoặc những người lên tiếng bảo vệ môi sinh. Lệnh cách ly toàn xã hội hiện không thể áp dụng trong hoàn cảnh sinh sống chật chội ở các trại tù. Nhiều quốc gia khác đã trả tự do cho tù nhân để giảm nguy cơ lây lan.

  3. Đón nhận và khuyến khích sự góp sức của mọi thành phần dân tộc, bao gồm cả những tổ chức và cộng đồng tôn giáo không hoặc chưa được công nhận. Trước đại dịch, sự huy động toàn lực của xã hội là điều cấp thiết. Dù chỉ một nhóm người hoặc một cộng đồng bị loại trừ hoặc bị đẩy ra bên lề, tổng lực của xã hội sẽ giảm đi và nguy cơ sẽ tăng lên.


Chúng tôi cũng kêu gọi các cộng đồng tôn giáo, bất luận có tư cách pháp nhân hay không, hãy cùng với toàn thể xã hội dân sự và chính phủ tham gia vào chiến dịch chống đại dịch này một cách thiện chí nhất trong khả năng hiện có của mình.


Đồng ký tên,


Xem toàn văn và danh sách đồng ký tên


109 views