Những cảnh thương tâm và điều kỳ diệu trước Lễ Giáng Sinh

Cảnh thương tâm và những điều kỳ diệu đã thực sự xảy ra với cộng đồng người H'rê đạo Tin Lành theo nhánh Mennonite ở thôn Lạc Hà, xã Long Sơn, huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi.Trong tháng 10 vừa qua, cơn bão số 9 đã lấy đi 17 mái nhà của người dân trong Cộng đồng và một Nhà Nguyện của họ. Mục Sư Đinh Ủy cho biết, hiện tại có khoảng 17 hộ gia đình thuộc Hội thánh của ông đang không có nơi ở và phải đi ở tạm trú tại các nhà bà con khác trong làng. Được biết, 17 gia đình gồm có tất cả 17 phụ nữ và hơn 20 trẻ em đang phải lận đận chống chọi với với bao khó khăn sau cơn bão. Mục sư Đinh Ủy cho hay, cộng đồng thuộc Hội Thánh này của ông chưa nhận được sự hỗ trợ từ các nguồn tài trợ của nhà nước hay đoàn từ thiện nào cả.


Hội thánh là nơi bị thiệt hại nặng nề hơn; hầu hết mái nhà, các vật dụng, và tài liệu kinh sách của tôn giáo bị phá hủy, nên thực hiện các hoạt động về tâm linh của họ tạm thời ngưng lại.

Tuy nhiên, nhiều tín đồ vẫn trung tín thờ phượng Chúa tại Hội Thánh bằng cách giăng bạt để làm nơi thờ phượng tạm bợ cho bà con tín đồ. Họ cầu xin sự hỗ trợ để Hội Thánh được sửa sang lại làm nơi thờ phượng Chúa cho các tín đồ bình an trở lại cuộc sống thường nhật.


Mục Sư Đinh Ủy chính thức làm bản Tường Trình ngày 4 tháng 11 năm 2020, kêu gọi sự hỗ trợ trong và ngoài nước để Cộng đồng người H'rê có thể ổn định cuộc sống.


Ngay sau khi nhận được lá thư kêu gọi của Mục Sư Đinh Ủy qua Tổ chức BPSOS, nhị vị HT Thích Nguyên Lý và Thích Thiện Minh đã quyết định tổ chức chuyến cứu trợ đợt ba và dự định nhân dịp này sẽ cứu trợ 250 phần quà cho riêng Cộng Đồng Người H'rê. Nhân dịp này, Hội Liên Hữu Phật Giáo Thống Nhất tại Hải ngoại cũng đã gửi tịnh tài về yểm trợ.

Tuy nhiên, trước ngày khởi hành cứu trợ đợt ba, Dịch Covid-19 lại bắt đầu bùng phát tại Saigon. Do đó, Ủy Ban Nhân dân thôn Lạc Hà, xã Long Sơn, huyện Minh Long, lo ngại sự lây lan dịch bệnh tại địa phương, nên đã gửi văn thư từ chối việc cho phép phái đoàn đến trao quà cho người dân.


Ngay sau khi nhận được tin này, HT Thích Nguyên Lý đã hiệp cùng HT Thích Thiện Minh đồng gửi tịnh tài về tài khoản của Mục Sư Đinh Ủy tổng số tiền cứu trợ cộng đồng người H'rê là 50 triệu.


Ngày 23 tháng 12, Mục Sư Đinh Ủy đã viết thư cảm tạ gửi qua BPSOS báo tin đã nhận được đủ số tiền cứu trợ có kèm theo hình ảnh 17 gia đình được cứu trợ và video thu hình sửa chữa mái nhà Nguyện trước Thánh Lễ Giáng Sinh.


Đây quả là một điều kỳ diệu, một tin vui giữa giờ tuyệt vọng cho Cộng Đồng Tin Lành vì mọi người nay đã có được mái nhà ấm cúng, một cuộc sống ổn định vào cuối năm, nhất là có được Nhà Nguyện khang trang để cùng đón mừng Thánh Lễ Giáng sinh.

Niềm hạnh phúc chan hòa rạng rỡ trên nét mặt của đồng bào sắc tộc cùng hình ảnh ngôi Nhà Nguyện đang được trùng tu trước ngày Lễ Giáng Sinh trong bức thư cảm tạ của Mục Sư Đinh Uỷ, thực đã đem lại niềm ấm áp cho Quý Chư Tăng GHPGVNTN vì chính Quý Ngài, khi phát tâm tiến hành chuyến cứu trợ đợt ba, cũng đâu ngờ có được thuận duyên gửi kịp quà cứu trợ trước Lễ Giáng sinh, đến tận tay những nạn nhân lũ lụt trong cơn phong ba bão táp, không biết nương tựa vào đâu!

Hơn thế nữa, lòng từ bi cứu giúp đồng bào lũ lụt miền Trung bất kể Sắc tộc hay Tôn giáo của Quý Ngài, đã thể hiện tinh thần lá lành đùm lá rách, một nghĩa cử cao đẹp ngời sáng niềm tin trong lòng mỗi người con Phật chúng ta.

3 views