top of page

Nam mô Vu Lan duyên khởi đại hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát Ma ha tát

Mùa Lễ Vu Lan Báo Hiếu năm 2021 nhằm Phật lịch 2565 diễn ra trông bối cảnh người người đang phải chấp hành lệnh giãn cách xã hội, cách ly, phong tỏa vì cơn đại dịch hoành hành. Cuộc sống người giàu cũng như nghèo đều gặp cảnh bất trắc khó khăn, thấp thỏm âu lo cho cái đói, cái bệnh, lo cho người thân xa xứ, lo cho bản thân hay cha mẹ, anh chị cao tuổi bệnh nhiều những chứng bệnh nền, lo sợ đến cảnh tử biệt sinh ly không biết lúc nào ập đến.


Mùa Vu Lan năm nay lại về trong không khí vắng vẻ với Thiền thất Lộc Uyển tại xã Đông Thạnh, Hóc Môn, Sài Gòn.

Một Sư, một thân tay chuông tay mõ, đường vắng không thấy bóng người, phố thị nhà nhà im lìm đóng cửa, ngày cũng như đêm nghe nhiều tiếng xe cứu thương tiếng hú cảnh báo từ xa vọng lại tự đoán biết xe đưa người bị nhiễm Covid đến Bệnh viện nào đó trong thành phố, còn người trở về từ các bệnh viện dã chiến sau khi điều trị và đã được kiểm tra kháng nguyên kết quả âm tính ắt hẵn ít hơn ngày 14 âm lịch, nhân đúng ngày tôi đi tái khám ở bệnh viện Xuyên Á huyện Cũ Chi. Trên đường đi phải qua 6 chốt trạm phối hợp công an xét hỏi… Lúc về ghé dọc đường mua được ít trái cây và mấy nhánh hoa mang về cúng Phật gọi là Mùa Vu Lan Báo Hiếu.

Nỗi khổ của chúng sinh thì Đức Phật đã từng nói “ Cuộc đời là bể khổ, nước mắt của chúng sinh nhiều hơn nước biển, chúng sinh đa nghiệp đã tạo chất chồng tội lỗi từ vô thủy cho đến ngày nay đã từng trải qua nhiều kiếp sinh tử luân hồi chuyển xoay trong vòng lục đạo”, mỗi khi nghiệp đến nợ đòi phải trả quả thì có ẩn trốn nơi thâm sơn cùng cốc, hay ra giữa biển khơi lánh nạn cũng không sao tránh khỏi nhân quả.

Mùa Đại dịch năm nay khắp toàn đất nước Việt Nam đang gặp cảnh tai ương, người bệnh, người chết rất nhiều đủ mọi thành phần già trẻ hay tăng chúng. Tăng ở đây muốn chỉ chung các vị xuất gia, tận hiến cho Đạo, của các tôn giáo, bởi có rất nhiều vị đã qua đời vì nhiễm bệnh, âu cũng là cộng nghiệp cùng chúng sinh nên cùng đồng hành về bên kia thế giới.

Chư Tổ có dạy "Nơi nào có hình bóng Tu sĩ thì nơi ấy cũng sẽ có người tin Đạo, và bất cứ nơi nào có người tin Đạo thì nơi ấy cũng cần có hình bóng Tu sĩ".

Theo Nghi lễ tôi xin tâm thành cầu nguyện cho tất cả các Giác Linh, Anh Linh, Chân Linh của các tôn giáo đã xả báo thân đều được vĩnh sinh về miền Thánh cảnh. Cầu siêu Cửu Huyền Thất Tổ, Cha mẹ nhiều đời và lục thân quyến thuộc của chư Phật tử cùng chư Hương linh ký cốt, ký tự, ký danh, ký ảnh tại tịnh thất Lộc Uyển, tất cả âm linh, cô hồn, quạnh hồn xiêu mồ lạc mã, tam thập lục bộ, tứ sinh lục đạo, không hành thủy lục, thập nhị cô hồn nhân mùa Vu Lan Báo Hiếu,mùa Thiên quan xả tội, Địa ngục Khai môn và tất cả toàn thể Chư hương linh trên toàn thế giới chẳng may qua đời vì Đại dịch đều được Vãng sinh về cõi lành.

Nam Mô Siêu Lạc Độ Bồ Tát,Ma Ha Tát

Ngày Rằm tháng Bảy (Âm lịch) năm Tân Sửu

Thành kính Tưởng Niệm

Tỳ kheo Thích Thiện Minh

337 views
bottom of page