GHPGVNTN CỨU TRỢ LŨ LỤT MIỀN TRUNG (lần thứ ba)

Hai lần Cứu trợ Miền Trung của Nhị vị HT Thích nguyên Lý và Thích Thiện Minh thuộc GHPGVNTN, trong tháng 10 và 11 vừa qua, dường như chưa đủ để hàn gắn nỗi đau thương mất mát của đồng bào nạn nhân lũ lụt miền Trung, vì còn rất nhiều đau thương đổ nát mà những đồng bào ở những vùng xa xôi hẻo lánh vẫn còn đang chịu đựng và vẫn chưa hề nhận được một gói cứu trợ nào.


Và đó cũng chính là lý do thúc đẩy nhị vị HT Nguyên Lý và Thiện Minh quyết định thực hiện đợt cứu trợ lần thứ ba trong 3 ngày khởi hành từ ngày 15-17 tháng 12 năm 2020. Sự dấn thân của Quý Ngài, một lần nữa trong việc cứu trợ lần thứ ba, đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của đồng bào mọi giới trong đó có Liên Hữu Phật Giáo Thống nhất tại hài ngoại tiếp tay đóng góp.Từ ngày 15 đến ngày 17/12/2020 (Canh Tý)

Phái đoàn cứu trợ đợt ba lần này của CHÙA TỪ HIẾU, tọa lạc tại 59 Lô D Dương Bá Trạc, Phường 1, Quận 8, Sài Gòn, gồm có:

- Hòa Thượng Thích Nguyên Lý, Trú Trì Chùa Từ Hiếu Quận 8, Sài Gòn (Trưởng Đoàn);

- Hòa Thượng Thích Thiện Minh, Trú Trì Thiền Viện Lộc Uyển Quận 12, Sài Gòn (Phó Đoàn);

- Thượng Tọa Thích Nhuận Sanh, Trú Trì Tịnh Thất Bồ Đề, huyện Thuận Bắc, Bình Thuận;

- Đại Đức Thích Thanh Mẫn, thường trú Tịnh thất Bồ Đề, Bình Thuận;

- Đại Đức Thích Chúc Văn, thường trú Chùa Từ Hiếu Quận 8, cùng với 21 Phật Tử tháp tùng.

Mỗi phần quà gồm có:

- 400.000 đồng tiền mặt và 250,000 đồng nhu yếu phẩm.

Phẩm vật & Trị giá mỗi phần quà đồng đều như nhau là 650.000 đồng/phần.


1/- Ngày 15, đoàn khởi hành lúc 5 giờ sáng đến Cam Ranh, Khánh Hòa.

a)- Điểm 1: lúc 15 giờ, cứu trợ 221 phần quà tại thôn Tân Hiệp, xã Phước Đông, Cam Ranh, Khánh Hòa.


b)- Điểm 2: đến 16 giờ, cứu trợ 279 phần quà tại thôn Giải Phóng, Xã Phước Đông, Cam Ranh, Khánh Hòa. Phẩm vật và trị giá mỗi phần quà của cả hai nơi đều như nhau.


Tuy vất vả nhưng thật vui mừng khi phái đoàn có thể trao tận tay những gói quà tình thương đến tận tay người nhận mà không hề bị cản ngăn hoặc sách nhiễu bởi chính quyền địa phương.


********

2/- Ngày 16, Lúc 6giờ sáng đoàn khởi hành đi Tuy An và Đồng Xuân.

a)- Điểm 1: vào khoảng 08 giờ sáng, đoàn đã phát 250 phần quà tại Chùa Châu Lâm , xã An Thạch, huyện Tuy An.


b)- Điểm 2: 10 giờ cùng ngày, đoàn di chuyển đến xã Xuân Long, huyện Đồng Xuân, Phú Yên. Trao tận tay người dân nơi đây 250 phần quà cứu trợ.


Ngày cứu trợ thứ hai cũng được hoàn thành viên mãn, với những phần quà gói ghém tình thương, được đón nhận bằng những nụ cười hiền hậu trên những khuôn mặt hốc hác, hằn nét đau thương thống khổ của con người trước cảnh thiên tai bão lũ.


*******

3/- Ngày 17

a)- Điểm 1: lúc 8 giờ sáng, đoàn cứu trợ đã có mặt tại xã Phước Chiến, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, trao 300 phần quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.


b)- Điểm 02: đến 10 giờ sáng cùng ngày, đoàn di chuyển qua xã Phước Kháng, huyện Thuận Bắc,Tỉnh Ninh Thuận để phát thêm 250 phần quà cứu trợ cho bà con nơi đây.


Những nơi này có khá nhiều người sắc tộc thiểu số cư ngụ, cuộc sống của họ vốn đã nhiều khốn khó, lại gặp thiên tai năm nay liên tiếp nên hoàn cảnh của họ lại càng thêm khó khăn hơn, rất cần sự chia sẻ cứu giúp của cộng đồng.

******

Ngày 18 và 19 tháng 12, phái đoàn cứu trợ GHPGVNTN Chùa Từ Hiếu đã lên đường trở lại Saigon với bao kỷ niệm buồn vui lẫn lộn sau chuyến cứu trợ đợt ba.


Vui mừng khôn xiết bởi chuyến cứu trợ thứ ba này đã thể hiện tinh thần lá lành đùm lá rách, không phân biệt Tôn Giáo hay Sắc Tộc của GHPGVNTN, đem lòng Từ Bi hàn gắn nỗi đau thương của mọi con người trước thiên tai lũ lụt.

Nhưng thật buồn thay khi nhớ lại 20 năm trước, Đức Đệ Ngũ Tăng Thống, HT thích Quảng Độ đã từng bị chính quyền ngăn cản không cho Ngài thể hiện tấm lòng từ bi cứu độ của Đức Phật khi chúng sanh đang lâm cảnh khốn cùng. Ngài đã bị bắt ép trở về Thanh Minh Thiền Viện và bị giam lỏng từ đó cho đến khi Ngài viên tịch tại chùa Từ Hiếu.


Thật xót xa thay cho một vị Cao Tăng Đức độ, tuy bị đày đọa nhưng vẫn kiên cường tranh đấu cho đến hơi thở cuối cùng, cho Đạo Pháp và Dân tộc trong một hoàn cảnh nghiệt ngã tối tăm của đất nước 20 năm trước khi mà Tự Do Tôn Giáo không hề được Nhà nước Việt Nam tôn trọng.


Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát

6 views