top of page

Cuộc Hành Trình đi vào thực tại của những nổi đau mà ít người biết đến

Vào lúc 15g ngày 20 Tháng Tám, Canh Tý, Chúng tôi gồm: Thượng Tọa Thích Thiên Thuận, Thích Thông Siêu & Đại Đức Thích Trung Quý, khởi hành từ chùa Thiên Quang, xã Hòa Bình huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu chu du về miền đất hứa Ngọc Hồi tỉnh Kom Tum, nơi đó có người bạn đạo tâm Thích Đồng Quang cư trú, hành đạo và cũng là chuyến viếng thăm nội tích tàn phế của ngôi chùa Sơn Linh do nhà cầm quyền cộng sản Ngọc Hồi, tỉnh Kom Tum đập phá san bằng không một lý do. Sau một đêm không ngủ trên chuyến xe dài hơn 700km ,rồi thì cảnh hoang tàn của ngôi chùa cũng xuất hiện trước mắt chúng tôi, trong sự mệt do mất ngủ, lại cộng thêm nỗi đau của cảnh hoang tàn vắng lạnh trong mùa mưa bão... nỗi đau càng lớn không cầm ngăn được trong chúng tôi.


Qua ba ngày đêm dài mưa gió trong cái chòi tạm ba gian dột nát, suy ngẫm cho số phận ngôi Tam Bảo với bao ước mơ... Làm sao nơi đây có 1 ngôi chùa khang trang? Thế rồi giấc mơ chợt tan biến, trời đã sáng lại sau cơn mưa như trút nước. Chúng tôi lại du hành về ngã 3 Đông Dương, nơi giáp ranh Lào-Cambodia -Việt Nam, một nơi hoang vắng trong mùa dịch Covid 19 với những ngôi chợ nhiều người bán nhưng lại ít người mua, cảnh tượng càng thêm cô quạnh với những ánh mắt trông chờ, mong đợi và lời mời hỏi khi có ai đi qua, cuội đời đau thương lại càng thêm thống khổ, không biết dân tình sẽ đi về đâu nếu hoàn cảnh này kéo dài.


Sau cuộc viếng thăm,du hành lòng chúng tôi lại thêm thắt chặt nỗi đau mà không biết làm cách nào giải quyết, khi người dân vốn đã sống rất khổ trong mấy chục năm qua nay càng thêm khổ! Cuối cùng giây phút chia tay giữa chúng tôi với ngôi tàn tích Sơn Linh nơi đó để lại người bạn với bao ước mơ, không biết khi nào thành tựu..!


4 views
bottom of page